Cẩm nang du lịch Đà Nẵng một ngày cho hội bạn vui chơi “sập” Đà thành
Nguyên liệu làm Bánh khoai mì chuối nướngCho 6 người
Chuối xiêm 9 quả(700gr) Khoai mì 850 gr Bột năng 100 gr Nước cốt dừa 350 ml Tinh chất vani 1 muỗng cà phê Sữa đặc 100 ml Dầu ăn 30 ml Đường 280 gr Muối 1 ít Rượu trắng 2 muỗng cà phê
Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Cách chọn mua chuối ngon
- Nên chọn nải chuối chín không đều màu (có quả vàng, quả xanh) và có những vết đốm đen hoặc hồng đậm.
- Không nên chọn những quả chín đều, vỏ màu vàng đậm.
- Chuối chín tự nhiên sẽ có phần cuống và phần thân màu vàng. Còn cuống có màu xanh nhưng trái chín vàng đều thì chắc chắn đã được ngâm hóa chất.
- Chuối chín cây sẽ có mùi thơm và vị ngọt tự nhiên, mềm đều. Còn chuối tẩm hóa chất khi ăn sẽ hơi sượng, cứng, có vị chát và vị chua.
Cách chọn mua và sơ chế khoai mì - sắn
- Nên chọn loại sắn đồi, bởi vì loại này khi ăn sẽ rất bở và thơm.
- Ưu tiên chọn củ tươi, mập mạp, thẳng, vỏ mỡ màng thì sẽ có ít xơ, mềm và ngọt.
- Dùng móng tay cạo nhẹ phần vỏ mỏng phía ngoài sắn, nếu lớp vỏ phía trong, nếu là màu hồng nhạt thì chọn, màu trắng thì nên bỏ qua, bởi vì lớp vỏ màu hồng sẽ có ít độc tố hơn lớp vỏ màu trắng.
- Ngoài ra, không nên để khoai mì quá lâu vì sẽ làm củ bị chai sượng khô và không còn ngon nữa.
- Khoai mì có độc tố do đó tốt nhất bạn nên sơ chế khoai mì trước 1 ngày khi làm bánh nhé!
Dụng cụ thực hiện
Lò nướng, máy xay sinh tố, nồi, dao, thớt, tô,...
Cách chế biến Bánh khoai mì chuối nướng
- 1
Ướp chuối đường
Đầu tiên, bạn lột bỏ vỏ chuối rồi cho chuối vào 1 cái nồi cùng 200gr đường và 2 muỗng cà phê rượu trắng.
Kế đến, trộn đều cho chuối thấm đều đường và ướp khoảng 1 tiếng cho đường tan hoàn toàn.
- 2
Sên chuối
Bắc nồi chuối lên bếp và đun trên lửa lớn cho đường sôi lên. Sau đó, bạn hạ lửa xuống mức nhỏ, đậy nắp và nấu chuối, cứ khoảng 5 phút thì mở nắp ra rồi trở mặt chuối.
Khi thấy nước đường trong nồi bắt đầu cạn dần, bạn mở nắp ra rồi trở chuối liên tục cho các mặt hơi chuyển sang màu hồng là được.
Cuối cùng, cho chuối ra dĩa, để thật nguội, bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm và để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 ngày.
- 3
Xay nhuyễn khoai mì
Khoai mì ngâm nước từ 2 - 3 tiếng, sau đó lột vỏ rồi rửa sạch. Tiếp đến, bạn bào khoai vào một thau nước, ngâm 10 phút rồi rửa sạch lại, để ráo nước.
Tiếp theo, xay nhuyễn khoai mì cùng 1 ít nước. Kế đến, vắt nước khoai vào 1 cái tô và để yên khoảng 30 phút để tinh bột khoai mì lắng xuống đáy. Phần bã khoai mì sau khi vắt xong thì cho vào tô riêng.
Kế đến, chắt bỏ lớp nước bên trên là bạn sẽ thu được phần tinh bột khoai mì.
- 4
Trộn bột bánh
Tiếp đến, bạn cho vào tô khoai mì: phần tinh bột khoai mì, 80gr đường, 1 ít muối, 100ml sữa đặc, 1 muỗng cà phê tinh chất vani, 100gr bột năng rồi trộn đều.
Sau đó, đổ thêm 350ml nước cốt dừa, 30ml dầu ăn vào tô bột và trộn đều thêm 1 lần nữa.
- 5
Đổ khuôn và nướng bánh
Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 180 độ C từ 10 - 15 phút cho lò ổn định nhiệt.
Tiếp theo, chuẩn bị khuôn tròn có lót sẵn giấy nến, sau đó bạn cho vào khuôn 1/2 số bột bánh đã trộn rồi dàn đều.
Kế đến, xếp lên mặt phần chuối đã sên và đổ phần bột còn lại lên trên. Cho bánh vào lò, nướng chín trong 60 phút ở 180 độ C.
- 6
Thành phẩm
Bánh khoai mì chuối vừa mới ra lò thơm phức, cốt bánh thì mềm dai nhẹ hòa quyện cùng vị chua ngọt nhẹ từ chuối và vị bùi béo đặc trưng của khoai mì, cực kỳ hấp dẫn.